Hỗ trợ trực tuyến
Kĩ thuật 0974923808
Hotline 0908261163
Sản phẩm mới
Danh mục tin tức
Sản Phẩm HOT
Video Giới Thiệu
Thống kê
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến

Thời gian đăng: 15-10-2014 14:12 | 480 lượt xemIn bản tin

Sống trong khói bụi, tiếng ồn…

Hiện nay, ở thôn Đông Yên, xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, trong phạm vi chưa đến 4 cây số vuông đã có một “liên hiệp” hàng chục mỏ đá hoạt động, lại thêm các trạm trộn nhựa nóng và các nhà máy chế biến gỗ, tinh tuyển ti tan tận thu hoạt động liên tục.

Tổ 1, 2 và 3 của thôn Đông Yên hầu như gánh trọn luợng khói bụi của các mỏ và nhà máy này. Khi chúng tôi đến rất nhiều người dân xúm lại với vẻ mặt rất bức xúc kể về tình cảnh của mình. Ông Hồ Xuân Lượng, nhà cách khá xa khu vực trên nói với vẻ bực bội: “Bao nhiêu lần kiến nghị việc đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng đâu lại vào đấy. Nhà tui xa như thế này mà chịu không thấu huống chi những hộ ở gần. Cách đây mấy ngày, bà con tui kéo lên yêu cầu trạm trộn nhựa ngừng hoạt động, họ mới tạm thời nghỉ để sửa chữa, nhưng không biết sắp tới thì như thế nào? ”Anh Châu Ngọc Dương - nhà ở gần nhà máy chế biến gỗ và trạm trộn bê tông - thì than thở: “Tôi không biết chắc nhưng sống ở đây bao nhiêu năm khó thoát khỏi bệnh về đường hô hấp”. Anh kể rằng cháu Châu Thị Kim Yến (8 tháng tuổi) con anh mới ngất xỉu cách đây mấy hôm do hít thở khói bụi, còn ba anh là ông Châu Ngọc Bựng năm nay 75 tuổi cũng bị viêm phổi nặng đang nằm một chỗ.

Những người dân trong thôn cũng nói thêm rằng ngay cả nguồn nước cũng bị ô nhiễm, rằng nước có màu vàng và thoang thoảng mùi hôi. Theo họ, tình trạng này chỉ mới xuất hiện khi các nhà máy khai thác titan tận thu hoạt động. 
Để tìm hiểu thêm về các mỏ đá mà tiếng động và lượng bụi đã “chỉ” đích xác vị trí hoạt động, chúng tôi lại bắt gặp nhưng chiếc xe chở đá từ trong khu vực mỏ ra QL 1A đang thỏa sức cày tung bụi đường. Càng kinh ngạc hơn khi tuyến đường này đi qua Trường Tiểu học Ngô Quyền. Đang là kỳ nghỉ hè, nhưng nếu có các học sinh theo học thì chắc chắn các em sẽ đối mặt với rất nhiều nguy cơ từ tiếng ồn, độ ô nhiễm không khí và cả tai nạn giao thông.

Anh Châu Ngọc Sương, nhà đối diện Trường Tiểu học Ngô Quyền, cách Liên doanh sản xuất đá Vĩnh Hòa chừng 500 mét dẫn chúng tôi đi xem các vết rạn nứt ở các ngôi nhà cùng khu vực và theo anh việc nứt nẻ này là do tiếng nổ mìn khai thác đá cộng với chấn động do các xe tải chở đất đá gây nên. Anh còn cho biết thêm, gần khu vực anh và bà con đang cư ngụ có 7 nhà máy sản xuất đá ở gần, cộng thêm 2 trạm trộn bê tông nhựa nóng và 2 nhà máy khai thác titan hoạt động. Chỉ riêng 7 mỏ đá mỗi lần nổ chừng một quả mìn thì tiếng rền đã nghe như sấm động. Thực tế thì thời gian nổ mìn của các nhà máy thường kéo dài trong khoảng từ 11 đến 12 giờ trưa và 17 đến 19 giờ mỗi ngày với lượng thuốc nổ rất lớn.

Gặp anh Trương Văn Q. một cán bộ phụ trách khoan nổ mìn cho một mỏ đá, anh cho biết: theo quy định an toàn, khu vực nổ mìn phải cách xa các công trình tối thiếu phải 500 mét để lượng đá bắn ra từ nơi nổ mìn với bán kính chừng 300 mét không gây tác hại. Tuy nhiên những mỏ khai thác đá ở Tam Nghĩa hầu như có nhà dân nằm xen kẽ nên thực tế đã có trường hợp tiếng nổ rung chuyển làm nứt tường nhà dân như ở mỏ đá thuộc Công ty khai thác đá Quốc tế Thái Bình (công ty đã thương lượng đền bù thiệt hại, nhưng hiện nay vẫn còn 9 hộ dân đang tiếp tục khiếu nại)...

Khu vực xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành là địa bàn có trữ lượng đá xây dựng rất lớn, ngoài ra còn có tiềm năng để khai thác tận thu kim loại quý hiếm titan. Việc ô nhiễm không khí, nguồn nước, tác động bởi tiếng ồn đang là một thực tế cần giải quyết ở khu vực này. Nên chăng chính quyền địa phương cần có phương án di dời dân ra xa khu vực có các nhà máy đang hoạt động, đồng thời yêu cầu các nhà máy thực hiện nghiêm chỉnh việc đảm bảo an toàn vệ sinh, an toàn lao động và các hậu quả có thể để lại lâu dài cho khu vực này.

Bình luận

Gọi ngay cho chúng tôi